C 588 mâm than đầu bảng của NAD Electronics

C 588 là chiếc mâm than đầu bảng của NAD Electronics, và được hãng giới thiệu với một danh sách dài các tính năng kèm theo kim đọc của Ortofon. Tất cả đều được trau truốt trong một thiết kế đẹp mắt có thể phù hợp với bất kỳ không gian phòng nghe nào.

 

Các đặc điểm nổi bật

  • Bo nguồn AC rời có độ chính xác cao, phù hợp với mọi mức điện áp thông dụng
  • Tay cần 9-inch làm bằng sợi carbon siêu nhẹ và hoàn toàn có thể được tùy chỉnh bởi người dùng
  • Thớt quay bằng kính có độ dày 10mm với đệm đỡ ở mặt trên
  • Kim đọc Ortofon 2M Red MM được lắp sẵn
  • Vị trí gắn tay cần làm bằng gỗ MDF rất cứng cáp
  • Chân chống rung bằng kim loại có thể điều chỉnh
  • Dây tín hiệu RCA với chất lượng cao có thể tháo rời

Thực tế thì NAD không phải là thương hiệu chuyên sản xuất đầu đĩa than mà chỉ thiết kế và nhờ một thương hiệu cung ứng khác là Pro-Ject để thực hiện quá trình lắp ráp. Và vì thế nên điều đáng chú ý ở NAD C 588 không phải là những thành phần nào mà NAD đã sử dụng để tạo ra mâm than này, mà là các thành phần ấy đã được NAD kết nối như thế nào.

Đầu tiên là C 588 được thiết kế với một bộ điều chỉnh tốc độ điện tử hoạt động đồng bộ. Để có được khả năng điều chỉnh tốc độ như mong muốn, NAD đã chọn phương thức hoạt động giống với cách mà Gold Note thực hiện trên mâm than Valore 425 Plus có giá bán cao hơn nhiều.

Đó là nguồn điện AC được đưa vào mâm than, sau đó được chuyển đổi sang dòng DC và rồi chuyển đổi ngược lại sang dòng AC để làm giảm độ ồn và cải thiện hiệu năng. Thêm vào đó thì mâm than này cũng được NAD cho biết là sử dụng dây đai truyền động đặc biệt cũng được thiết kế để giảm thiểu độ ồn.

Theo ông Greg Stidsen: “Giống với mọi khía cạnh khác của C 588, dây đai truyền động là một thành phần được chú trọng. Chúng tôi muốn một thiết kế dây đai có thể tách biệt các rung chấn của mô-tơ, và truyền tải một cách chính xác momen quay tới thớt đĩa. Cả 2 tác vụ này đều phải được dây đai thực hiện được trong một thời gian dài liên tiếp.”

Chất âm thuần khiết là một phần quan trọng nhất của đầu đĩa than C 588

Mâm quay được làm bằng kính và người dùng mâm than Rega Planar 3 sẽ cảm thấy quen thuộc với thiết kế này. Và cả tấm thảm phủ trên thớt đĩa cũng tương tự như của Rega.

Vị trí giữ cánh tay cần được làm bằng chất liệu MDF giúp tách biệt tiếng ồn khi hoạt động và đồng thời hỗ trợ khả năng đáp ứng ở dải trầm.

Giống với mâm than C 558 đã được chúng tôi viết bài trước đó, C 588 sử dụng rất nhiều thành phần mượn của Pro-Ject. NAD đã chọn lựa rất tốt các thành phần cần thiết để tạo ra các mâm than đặc biệt với chất lượng âm thanh tốt. Điểm khác biệt lớn ở C 588 so với C 558 đó là chi phí được mang vào cánh tay cơ 9″ làm bằng từ carbon. Cuối cùng là kim đọc Ortofon 2M Red được gắn sẵn.

Không chỉ cánh tay cần mà còn nắp đậy, chân đế, mọi chi tiết đều được lựa chọn để giúp đỡ cho quá trình hoạt động tổng quan của mâm than này. Và đó là những đặc điểm thiết kế quan trọng nhất, đặc biệt là chân đế – mà theo chúng tôi là chắc chắn có hỗ trợ vào việc cải thiện chất lượng âm thanh.

Chất lượng âm thanh

Đặc điểm mà chúng tôi thích nhất ở C 588 là chất âm cân bằng. Tiếng bass mạnh mẽ nhưng không bao giờ có hiện tượng lấn át các dải khác – sân khấu âm nhạc được tái hiện đầy đủ với tổng quan âm hình tròn trịa.

Không có nhiều mâm than ở khoảng giá này có được chất âm cân bằng cần thiết. Đơn cử như mâm RPM3 của Pro-Ject thì tập trung nhiều hơn vào các âm tần cao, các mâm than của Thorens thì lại tập trung nhiều hơn ở dải trầm. Mâm than NAD C 588 là một trong số ít các mâm than có thiết kế đạt được điểm cân bằng này. Và điều đó thực sự gây bất ngờ bởi vì NAD không phải là một thương hiệu chuyên sản xuất đầu đĩa than.

Điều đó có nghĩa là NAD đang có những tài năng thiết kế được thể hiện trong mâm than này và đội nhóm này đã hoàn thành một công việc tuyệt vời. Tiếng bass được cải thiện bởi thiết kế cánh tay cơ rất cứng cáp kết hợp với nắp đậy. Vị trí gắn cánh tay cơ cũng góp phần vào việc cải thiện tiếng bass.

Chất lượng âm thanh của các mâm than trong khoảng giá tầm trung tập trung xoay quanh thiết kế cơ bản của cánh tay cơ. Mặc dù thành phần này ít được chú ý nhưng thực tế thì đây lại là yếu tố quan trọng của hệ thống. Và lý do chính mà Rega đã làm rất tốt ở phân khúc giá rẻ đó là vì họ đã tạo ra các cánh tay cơ có chất lượng tốt. NAD C 588 cũng dựa vào thiết kế cánh tay cần để mang lại âm thanh với độ nhiễu âm thấp và dải mid trong trẻo.

Không chỉ cánh tay cần mà còn nắp đậy, chân đế, mọi chi tiết đều được lựa chọn để giúp đỡ cho quá trình hoạt động tổng quan của mâm than này

Chất âm thuần khiết là một phần quan trọng nhất của đầu đĩa than C 588. Vocal được tái hiện tốt cũng được hỗ trợ bởi thiết kế của cánh tay cơ. So với lựa chọn tham chiếu của chúng tôi là RPM3 thì NAD C 588 có vocal tốt hơn nhờ thiết kế của cánh tay cần tốt hơn trong khi RPM3 sử dụng kim đọc có chất lượng tốt hơn.

Mâm than NAD C 588 là một lựa chọn mới trong danh mục sản phẩm mâm than với ít lựa chọn của NAD và có thể bạn sẽ không đánh giá cao phương thức sản xuất của hãng. Nhưng thực tế thì các kĩ sư của NAD hiểu biết rất rõ về các yếu tố giúp đem lại trải nghiệm âm thanh Hi-Fi, và mặc dù họ đang sử dụng các thành phần kĩ thuật cung cấp bởi một nhà sản xuất khác là Pro-Ject thì họ vẫn đã tạo ra một mâm than tuyệt vời ở đây. Bằng việc thêm vào các đặc trưng thiết kế của NAD, C 588 có thể đem lại chất âm tự nhiên, cân bằng, trong trẻo, và có mức chi tiết tốt.

>>>Xem thêm nhiều mẫu mâm đĩa than của chúng tôi để có thêm nhiều lựa chọn 

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *