Chord Hugo M Scaler thiết bị upsampler kiêm transport nhỏ gọn đến từ Anh Quốc

Hugo M Scaler là sản phẩm mới nhất vừa được thương hiệu hi-end Chord đến từ Anh Quốc giới thiệu tại CanJam London 2018 vừa qua. Đây là thiết bị có vai trò upscale tín hiệu âm thanh số và chuyển (transport) tới DAC giải mã, nó có thiết kế nhỏ gọn và không trang bị đầu đọc CD.

Chord  Hugo M Scaler có thiết kế nhỏ gọn và lược bỏ đầu đọc CD 

Trước đây, Chord Electronics đã từng cho ra đời một thiết bị cao cấp với khả năng kiêm nhiệm tốt đồng thời 2 vai trò upsampler và transport đó là đầu CD/Transport Blu Mk.II, tuy nhiên hạn chế của thiết bị này là mức giá quá cao, lên tới 8.000 Bảng Anh. Sau những thành công vang dội với Blu Mk.II, Chord Electronics đã quyết định tạo ra một thiết bị với khả năng tương tự, nhưng có thiết kế nhỏ gọn hơn, lược bỏ phần đầu đọc CD và quan trọng là có mức giá thấp hơn rất nhiều.

Chord Hugo M Scaler được trang bị công nghệ lọc WTA (Watts Transient Alignment) dựa trên nền tảng FPGA tiên tiến nhất hiện nay của Chord Electronics, được thiết kế bởi Rob Watts – chuyên gia kỹ thuật số lừng danh của hãng để có thể nâng cấp tín hiệu âm thanh số từ chuẩn CD (44.1kHz) lên tới mức 705.6kHz, sau đó chuyển tới bộ giải mã DAC.

Với khả năng xử lý ấn tượng Chord Hugo M Scaler xuất ra tín hiệu với chất lượng hoàn hảo

Ngoài ra, Hugo M Scaler còn có thể mở rộng khả năng upscale lên tới 768kHz với nguồn dữ liệu đầu vào 96kHz. Tín hiệu đầu ra sau đó sẽ được chuyển tới các DAC của Chord như: DAVE, Qutest, Hugo TT 2 thông qua kết nối BNC. Dĩ nhiên, thiết bị này vẫn có thể xuất tín hiệu tới DAC của các nhà sản xuất khác thông qua kết nối tương thích.

Xem thêm : Chord Qutest Thiết Lập Chuẩn Mực Mới Cho Dòng DAC Portable

Bộ filter của Hugo M Scaler hoạt động ở mức hơn 1 triệu taps, cao hơn rất nhiều so với con số 26.000 của Hugo và 164.000 của DAVE vốn đã rất ấn tượng trước đây. Quá trình upscale tín hiệu được thực hiện bởi bộ xử lý Xilinx XC7A200T FPGA, chip FPGA cao cấp và mạnh mẽ nhất hiện nay.

Với khả năng xử lý ấn tượng, nền tảng này sẽ giúp Hugo M Scaler xuất ra tín hiệu với chất lượng hoàn hảo, tạo điều kiện cho việc tái tạo âm thanh với độ chính xác cực cao cả về tần số, pha thời gian và tốc độ đáp ứng gần như ngay lập tức.

Chord Hugo M Scaler có 5 đầu vào kỹ thuật số: 2 BNC, 2 Optical và 1 USB-B

Chord Hugo M Scaler có 5 đầu vào kỹ thuật số: 2 BNC, 2 Optical và 1 USB-B tương thích với cả dữ liệu chuẩn DSD và PCM. Khi tính hiệu âm thanh vào Hugo M Scaler để upscale thì người dùng có thể điều chỉnh lên tối đa 176.4kHz (Toslink) và 352.8kHz (một cổng BNC) hoặc 705.6kHz (kết nối BNC kép) nếu tín hiệu đầu vào có tần số lấy mẫu thuộc cơ số của 44.1kHz.

Còn với các tín hiệu thuộc cơ số 48kHz thì cũng được upscale tối đa lên đến 192kHz (Toslink) và 384kHz (một cổng BNC) hoặc 768kHz (kết nối BNC kép). Nhờ đó, Hugo M Scaler có thể kết hợp với bất kì bộ giải mã nào thông qua các liên kết tương thích.

Trên ảnh Chord Hugo M Scaler kết hợp với bộ giải mã DAC Chord Qutest

Tuy nhiên để phát huy được toàn bộ khả năng upsampling cũng như chất lượng âm thanh của Chord Hugo M Scaler thì các bạn nên sử dụng các DAC có hỗ trợ M-Scaler của Chord với khả năng kết nối hai cổng BNC (Dual BNC) như Chord DAVE, Hugo 2 TT hoặc Qutest. Khi đó tín hiệu digital output của Dual BNC sẽ lên đến mức 705.6kHz từ tín hiệu input x44.1kHz và 768kHz từ tín hiệu x48kHz.

>>>>Xem thêm các bộ giải mã DAC kết hợp với thiết bị upsampler kiêm transport

Nguồn : Stereo

 

 

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked