LẦN ĐẦU ĐI MUA LOA – DÀN ÂM THANH NHỮNG BÍ KÍP VÀ KINH NGHIỆM HAY KHÔNG NÊN BỎ QUA

Lần đầu đi mua loa hay dàn âm thanh người chơi không khỏi choáng với những thương hiệu, nguồn gốc hay kích thước loa từ loa cây lớn đến vừa như loa bookshlef. Tuy nhiên độ lớn của củ loa hay thùng loa không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với chất lượng, Trước khi mua bạn cần nghe thử xem có đúng gu nhạc của mình không, kiểm tra chất lượng loa (chất liệu, độ cứng cáp…). Chất liệu thùng loa hay driver là những yếu tố rất quan trọng để làm nên chất lượng âm thanh tốt.

Dưới đây sẽ là những mẹo nhỏ bỏ túi giúp bạn không còn bỡ ngỡ hay choáng váng cho lần đầu đi mua loa – dàn âm thanh : 

Với những dòng loa đã có thương hiệu và được người phân phối chính thức tại Việt Nam thì các bạn chỉ cần xác định rõ ràng tầm tiền để được tư vấn tốt nhất và không cần kiểm tra đến chất lượng thùng loa hay driver mà chỉ cần nghe đê cảm nhận xem loa có phù hợp với phòng và quan trọng nhất là phải hợp với gu nhạc của bạn hay nghe

Trước khi chọn loa hay dàn âm thanh hãy lưu ý đến phòng nghe của bạn diện tích nhỏ hay lớn 

Chọn đúng kích cỡ loa phù hợp với phòng nghe

Không gian phòng nghe của bạn lớn hay nhỏ thế nào sẽ quyết định bạn nên mua loại loa nào. Với không gian phòng từ 25m trở lại bạn không thể đặt một bộ dàn âm thanh và loa quá cồng kềnh trong một không gian hạn hẹp bởi bạn sẽ phải tính cả diện tích cần có để làm tiêu âm, tán âm, khoảng cách loa đặt cách xa tường để tránh những phản xạ âm thanh không mong muốn bạn nên lựa chọn loa bookshelf để phù hợp vơi phòng nghe… Với những không gian lớn từ 25m trở lên bạn sẽ nên chọn dòng loa cây (floorstanding) để khi nghe sẽ đạt được chất lượng tốt nhất

Hầu Hết mọi người dễ hiểu nhầm về dàn âm thanh nghe nhạc và xem phim bởi…

Một số người nghĩ đơn giản loa thì để nghe gì chả được. Khi được  chiêm ngưỡng bộ dàn âm thanh xem phim hoành tráng trên màn hình lớn với tiếng vó ngựa phi rầm rập, tiếng binh khí va vào nhau leng keng và thế là thích. Tuy nhiên, loa để nghe phim thông thường là âm thanh vòm để tạo hiệu ứng các tiếng động như diễn ra ngay xung quanh người nghe, cả đằng trước lẫn đằng sau, được gọi bằng loa 5.1 hay 7.1…

Loa để xem phim khác với nghe nhạc

Loa để nghe nhạc lại cho người nghe cảm giác ca sĩ, nghệ sĩ như đứng giữa sân khấu biểu diễn người ta thường gọi đó là “âm hình”. Bạn sẽ thấy chúng thông thường chỉ bao gồm một cặp loa đặt hai bên đầu đĩa CD, ampli, chứ không phải là nhiều loa như hệ thống dàn xem phim.

Nghe thử theo những gu âm nhạc, hay những bản nhạc mình yêu thích 

Mỗi người có một sở thích nghe nhạc khác nhau và điều này rất khó thay đổi dù bị tác động đến đâu. Vậy, hãy mang theo mình các đĩa CD yêu thích để nghe thử, đến khi bản nhạc cất lên một cách tự nhiên, rõ nét và hợp với nhu cầu của bạn thì mới nên mua, hoặc yêu cầu người bán hàng thử cho mình những bản nhạc quen thuộc nếu như bạn chưa có những nguồn nhạc tốt để thử loa. Không nên vác về một bộ loa mà các “lão làng” cho là hay nhưng bạn không thấy thực sự thoải mái. Vì bạn mua tai của mình chứ không phải là mua theo tai nghe người đi cùng.

Cần chú ý là nghe thử để cho âm nhạc chứ không phải là phim. Hầu như 100% âm thanh mà bạn nghe trong phim đều là nhân tạo. Hãy nghe các bản nhạc trong phim hoặc các bản nhạc riêng rẽ. Chỉ có âm nhạc mới xác định được chất lượng của bộ loa.

Nếu nhu cầu của bạn là chỉ kết hợp loa với TV để xem phim thì khá dễ chọn, bạn có thể chọn những dòng loa tivi (soundbar) vừa có thể nghe nhạc và xem phim từ tivi. Trong khi chọn loa để nghe nhạc thì khó hơn nhiều và bạn cần xác định đúng nhu cầu của mình trước khi mua.

Bạn cũng không nên ngại người bán hàng vì cứ đòi nghe mà không mua. Có những người bán rất hiểu điều này, họ có thể chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm, một số thì không. Âm thanh không phải món hàng dễ mua và bạn cần trò chuyện và chia sẻ để những người bán hàng giúp bạn chọn được loa mình thích.

Xem ngay những mẫu dàn âm thanh nghe nhạc, xem phim chính hãng đến từ Anh, Đan Mạch, Mỹ… mà chúng tôi đang phân phối 

Nguồn : Tổng Hợp 

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *