LOA BOOKSHELF & LOA CÂY AUDIOVECTOR QR SERIES CẢI TIẾN ĐỂ TRỞ NÊN HOÀN HẢO

Audiovector không cần thêm bất kỳ triết lý nào nữa – tất cả đã quá đầy đủ để kể ra một câu chuyện hay nhất. Và câu chuyện này chủ yếu được tạo nên bởi một người: Ole Kliffoth. Ông chịu trách nhiệm hầu hết giải pháp kỹ thuật đang được sử dụng trong các dòng loa bookshelf & loa cây (Floorstanding) của Audiovector, bao gồm 5 công nghệ nền tảng: ADC (tích hợp ampli trong thùng loa), IUC (nâng cấp riêng rẽ từng phần), LCC (củ loa có độ nén thấp), SEC (cải thiện sân khấu âm thanh) và NES (bố trí loa con dạng treo để chống rung chấn). Kết hợp với các yếu tố khác, âm thanh sẽ trở nên chính xác hơn, trực tiếp hơn, sống động hơn.

QR là dòng loa mới của Audiovector, có giá bán thấp hơn SR series, dễ tiếp cận hơn với nhóm khách hàng phổ thông. QR cũng là dòng loa đầu tiên được tạo ra bởi Mads Kliforth, con trai nhà sáng lập Audiovector. Mads đã có nhiều năm trợ giúp bố mình điều hành công ty và giờ đây, anh quyết định chia sẻ tài năng của mình với thế giới. QR series như một phép thử quan trọng, nếu nó thành công, Mads sẽ “thừa thắng xông lên” và tiếp tục tạo ra những cách tân cho phù hợp với thị trường đang ngày càng mở rộng về phía những người không phải dân chơi âm thanh.

 

Loa cây (Floorstanding) Audiovector QR3 thiết kế kiểu thùng truyền thống hình chữ nhật, gọn gàng, giản dị.

Về mặt hình thức, QR series có nhiều khác biệt với SR series, với kiểu thùng truyền thống hình chữ nhật, gọn gàng, giản dị. Các kỹ sư của Audiovector đã thay gỗ MDF bằng HFD chắc chắn hơn, dầy dặn hơn nhiều lựa chọn về lớp vỏ ngoài, từ lớp sơn phủ giống vỏ đàn piano với nhiều màu để lựa chọn cho tới vỏ gỗ kiểu truyền thống. So với các đối thủ cùng phân khúc, QR series – bao gồm loa cây QR3 và loa bookshelf QR1 – có nhiều yếu tố đáng để tự hào. Đó là thế hệ củ bass mới với nam châm kép mạnh mẽ và ổn định hơn, kèm theo màng loa kết cấu sandwich 3 lớp – hai lớp aluminim được gắn kết bằng một loại vật liệu mềm gần giống như keo để triệt tiêu tiếng ồn và rung chấn trong lúc hoạt động, giảm độ méo tiếng tới mức siêu thấp.

 

Loa tweeter Audiovector QR Series bằng nhôm được chế tác với độ chính xác hoàn hảo, cực mỏng, cực nhẹ

Bên cạnh đó, là loa tweeter lưới vàng với công nghệ Air Motion Transformer, sử dụng một tấm màng (fascia) bằng nhôm được chế tác với độ chính xác hoàn hảo, cực mỏng, cực nhẹ, gấp lại và đặt trong môi trường từ tính mạnh. Mỗi khi có tín hiệu âm thanh đi qua, lực từ sẽ tác động lên màng ép các nếp gấp và đẩy không khí ra ngoài tạo nên âm thanh. Kỹ thuật thổi thủy tinh, tráng phủ anod mang đến cho tấm màng loa màu xám Titan đẹp tuyệt và nó còn được phủ một lưới mỏng tán âm bằng vàng, chủ yếu để kết hợp với bộ lọc S-Stop – vốn là công cụ hữu hiệu để kiểm soát độ vang của âm thanh.

 

Lỗ thông hơi của loa bookshelf QR1 có dạng khe và nằm ở mặt trước thì của loa cây QR3 lại dạng ống và hướng xuống mặt sàn

Nếu lỗ thoát hơi của loa bookshelf QR1 có dạng khe và nằm ở mặt trước thì của loa cây QR3 lại dạng ống và hướng xuống mặt sàn. Tất cả những sự mới mẻ trong vật liệu và thiết kế này đều có mục đích cụ thể: giúp cặp loa dễ dàng “tương thích” với không gian hơn. Mads Klifoth có vẻ hiểu rất rõ một vướng mắc của đời sống đô thị: những căn phòng nhỏ, hẹp với nhiều công năng khác nhau, và anh đã đưa ra một giải pháp “thỏa hiệp” linh hoạt bằng dòng loa QR. Quả thật, giờ đây, với nhiều người, một không gian nghe nhìn đúng nghĩa được xử lý âm học cẩn thận chỉ với bộ dàn âm thanh đúng là điều xa xỉ, thậm chí không xuất hiện cả trong giấc mơ. Và mặc dù đang được bán với mức giá rất “dễ chịu”, dòng loa QR vẫn không hề “bình thường”, vẫn vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh, nhờ sở hữu quá nhiều công nghệ và vật liệu cao cấp.

 

Loa cây (floorstanding) QR3  ượt trội hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh, nhờ sở hữu quá nhiều công nghệ và vật liệu cao cấp.

Dòng loa QR không có chế độ nâng cấp từng phần như SR series, đó cũng là điều dễ hiểu. Nhưng rõ ràng đây không phải nhược điểm, hầu hết người mua không quan tâm đến chuyện đó. Họ chỉ cần một cặp loa đẹp, bền bỉ, dễ phối ghép và chất lượng âm thanh tốt, xứng đáng với số tiền bỏ ra. Và các kỹ sư của Audiovector dĩ nhiên không bao giờ làm khách hàng phải thất vọng. Dòng loa QR là một món hời thật sự, thậm chí, nó có khả năng biến những người dùng bình thường thành audiophile chỉ sau vài tháng, nếu người đó đã sẵn có trong mình niềm đam mê âm nhạc và một đôi tai nhạy bén với những thay đổi của âm thanh.

Cho dù có bao nhiêu cách tân đi chăng nữa, điều quan trọng nhất mà dòng loa QR vẫn giữ được trọn vẹn đặc trưng về âm thanh và cũng là thế mạnh của loa bookshelf QR1 và loa cây (floorstanding) QR3 là sự tươi tắn, trẻ trung, sống động. Tốc độ đáp ứng và sân khấu âm thanh rộng mở hầu như không thua kém đàn anh SR series. Có thể Mads Klifoth đã có cách tiếp cận âm nhạc độc đáo, cũng có thể anh trung thành với quan điểm của bố mình, nhưng anh đã thành công trong việc tạo ra một thế hệ sản phẩm kết tiếp có chất lượng tương đương với chi phí rẻ hơn.

 

Loa bookshelf QR1 đang có mức giá : 21.900.000 VND. Xem ngay

Sau bốn thập niên, đã có nhiều thay đổi về nhân sự ở Audiovector. Nhưng hãng vẫn luôn duy trì được sự quan tâm tối đa tới những khách hàng đã mua loa Audiovector vì thực sự yêu thích thứ âm thanh tuyệt vời này. Và khi muốn thay đổi, dĩ nhiên, phải sau nhiều năm nữa, họ sẽ nâng lên những cặp loa Audiovector cao cấp hơn chứ không đổi sang một thương hiệu khác. Nhưng cũng có thể là đổi sang một dòng sản phẩm mang tính kế thừa, mới hơn, độ tương thích tốt hơn và chất lượng âm thanh còn tốt hơn nữa. Khi đã sở hữu loa bookshelf QR1 hoặc loa cây (floorstanding) QR3, tin chắc ai cũng sẽ tìm cho nó nguồn phát và thiết bị khuếch đại phù hợp nhất. Bởi đơn giản, người ta sẽ yêu hai cặp loa này ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Nhất là với giá tiền “dễ chịu” đến vậy.

 

Loa cây (floorstanding) Audiovector QR3 có mức giá : 38.900.000 VND. Xem ngay

Phải tổng hòa rất nhiều yếu tố để tạo nên một cặp loa xuất sắc. Nhưng ở loa bookshelf QR1loa cây (floorstanding) QR3, hãy để tâm nhiều hơn đến hai thành phần quan trọng  nhất. Đầu tiên là củ tweeter AMT. Màng kim loại mang đến những ưu điểm không thể phủ nhận: dải cao rộng mở và cực kỳ chi tiết. Những âm thanh như tan vào không gian trước mặt với rất nhiều sắc thái khác nhau, mang đến cho người nghe cảm giác về sự sắc sảo, sống động và trực tiếp. Không còn mờ mịt hay thiếu thốn gì nữa. Rất hiếm đối thủ trong cùng tầm giá với loa bookshelf QR1và loa cây QR3 có thể tạo ra những thứ tương tự. Những củ tweeter dome mềm thường cho âm thanh tưởng như dịu dàng, mềm mại, nhưng như thế chẳng khác nào đi hòa nhạc với một ít bông nhét tai. QR1 và QR3 sẽ giật tung nắm bông đấy ra, đưa người nghe đến gần với sân khấu biểu diễn hơn. 

Tuy chưa thể so đọ đẳng cấp với những cặp loa đắt tiền hơn nhiều lần nhưng chí ít dải cao của QR series cũng phản ánh được độ tự nhiên của âm thanh, đây cũng là một tiêu chí nhiều audiophile đã và đang theo đuổi. Thoạt nghe, nó có vẻ hơi thiên sáng, nhưng khi đã quen tai, người ta sẽ nhận thấy nó thật trong trẻo và bay bổng, đây chính là điều kỳ diệu chỉ loa tweeter màng kim loại mới làm được.

 

Củ mid/bass với màng loa audiovector QR dùng kết cấu sandwich 3 lớp tái tạo được dải trầm sâu và có nền âm rất tĩnh

Tiếp theo, củ mid/bass với màng loa dùng kết cấu sandwich 3 lớp tái tạo được dải trầm sâu và có nền âm rất tĩnh, chất âm thì có nét tương đồng các dòng loa Elac đời cao. Nếu thích nghe những tiếng bass mạnh mẽ, uy lực và có không gian rộng khoảng 15 mét vuông trở lên, hãy chọn QR3. Còn nếu chuyên chú vào các dòng nhạc nhẹ, hòa tấu, thích nghe tiếng trung, QR1 là gợi ý xác đáng. Dải trầm của cả hai cặp loa này đều rất chính xác, tròn trịa và có độ lan tỏa tốt, tuy nhiên, nó hơi trung tính và dễ tạo cảm giác tiếng bị “lạnh”. Có thể dễ dàng chỉnh sửa bằng ampli nếu muốn nhưng rõ ràng, các dòng loa đời mới của Linn, Dynaudio, Elac, B&W, YG Acoustics, Roksan… đều có đặc tính này. 

Nhưng xét về tổng thể, âm thanh của dòng loa QR vẫn rất mượt mà, thanh thoát và… đậm chất nghệ thuật. Đúng như vậy, loa phù hợp với hầu hết các dòng nhạc phổ biến trên thị trường, hay nó khác đi, nó “lột tả” sắc thái của các dòng nhạc khác biệt rất chuẩn, có lẽ còn vượt xa so với kỳ vọng của Mads Klifoth. Và hoàn toàn không có hơi hướng hay chất kim loại, như nhiều người vẫn hình dung. Có thể nói, loa tweeter của QR series đã tuyệt nhưng loa mid/bass còn tuyệt hơn nhiều.

 

Loa bookshelf QR1 phối ghép cùng bộ đôi Ampli NAD C368 & đầu CD NAD C568

Cũng không có gì để phàn nàn về độ động và sân khấu âm thanh của QR1 và QR3. Rộng rãi và có chiều sâu, âm thanh luôn có xu hướng lùi về phía sau chứ không tiến lên phía trước theo kiểu tấn công người nghe. Vượt hẳn khỏi vóc dáng mảnh mai của cặp loa. Với một chiếc ampli phù hợp về chất âm, đủ khỏe và nguồn phát đạt chuẩn, cảm giác như QR1 và QR3 có thể chơi tốt ngay cả những bài nhạc rock nhanh nhất và cuồng loạn nhất, những bản giao hưởng hoành tráng nhất mà không hề tốn sức, hay thể hiện đầy đủ những nét cá tính ẩn giấu sau giọng hát của bất kỳ jazz vocalist nào.

Đánh giá: 

Vậy người dùng còn có thể kỳ vọng gì hơn nữa ở QR series? Có lẽ, dải trung thêm một chút ấm áp, dải cao thêm một chút tơi tả, mịn màng. Nhưng trong tầm giá như thế này, không có gì để phàn nàn nữa. Mọi thứ đều quá tuyệt vời…

Tất cả sản phẩm loa bookshelf & loa cây (Floorstanding) Audiovector được trưng bày và bán tại Showroom TecHland-Audio 16 Tràng Thi, Hà Nội.

>>>Xem ngay các mẫu loa bookshelf & loa cây (floorstanding) chính hãng của chúng tôi để có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với chi phí

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *