NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM KHI LỰA CHỌN LOA CÂY HAY BOOKSHELF

Loa cây Audiovector SR6 Avantgarde & Loa Bookshelf SR1 Signature Discreet 

Khi đi mua loa người chơi âm thanh luôn có những băn khoăn giữa loa cây (floorstanding) và loa bookshelf thì đa số mọi người vẫn chọn loa cây. Mọi người vẫn nghĩ rằng loa bé không thể cho ra được âm thanh tốt và chỉ phù hợp với những bộ dàn mini giá rẻ. Quan niệm đó là một sai lầm khá lớn, loa bookshelf ra đời đáp ứng cho những không gian phòng nghe nhỏ từ 20m trở lại và đặc biệt chất lượng âm thanh đã cải thiện quá nhiều thậm trí giá trị còn cao hơn rất nhiều lần so với loa cây.

 

Loa cây (Floorstang) sẽ được phát huy hết khả năng khi được đặt đúng không gian phòng 

Rất nhiều người vẫn băn khoăn đối với phòng nghe có diện tích khoảng 20m2 thì nên dùng loa bookshelf hay loa cây (floorstanding), nếu giá thành không quá chênh lệch. Hãy thử làm phép so sánh với mức đầu tư tương đương, loa bookshelf sẽ có 2 loa con và linh kiện mạch phân tần tốt hơn so với loa cột 3 loa con, trong khi loa cột nếu thiết kế mạch phân tần không khéo sẽ dẫn đến việc các dải tần số lẫn lộn vào nhau. Ngày nay, các nhà sản xuất loa định hướng sản phẩm theo mụch đích sử dụng và phân khúc thị trường, loa bookshelf hay loa cây (floorstanding) hay bất cứ loa gì thì cũng là loa.

Chọn loa phù hợp với không gian phòng và mục đính sử dụng

Loa Bookshelf phù hợ với những không gian phòng 20m trở lại để đạt hiệu quả cao nhất 

Loa bookshelf cũng chiếm diện tích để loa như loa cột vì cần chân đế vững chắc nhưng loa bookshelf mới là giải pháp tối ưu cho phòng nghe vừa và nhỏ. Về hình thức loa bookshelf nhìn sẽ bé hơn loa cây nhiều nhưng bề ngang đôi khi không thua kém thậm chí còn nhỉnh hơn đôi chút. Khi vào đúng không gian phòng loa bookshelf sẽ phát huy hết khả năng so với vóc dáng của mình, khi chúng ta đặt những đôi loa cây(floorstanding) vào không gian phòng bé sẽ rất khó để xử lý âm học, sẽ có những tiếng bass bị dội cho cảm giác rất khó chịu khi nghe.

Đối với phòng nghe vừa và nhỏ, loa bookshelf chất lượng cao cũng có khả năng đem lại chất âm Hi-End không kém gì so với loa cây (floorstanding) đắt tiền, lẽ dĩ nhiên không thể so sánh về tiếng bass, độ động , hai yếu tố này chỉ cần mức độ vừa phải ở không gian nhỏ. Loa cây (floorstanding) sẽ phát huy được khả năng của mình khi đặt đúng không gian phòng từ 25m trở lên.

Tuổi đời và lịch sử loa bookshelf

Trong thế giới Hi-End, Guarmeri chắc chắn là cặp bookshelf có tuổi đời lâu nhất, tuy nhiên nhà sáng lập Sonus Faber, Franco Serblin cho rằng ông chỉ tình cờ tạo nên loa bookshelf thượng hạng và bản thân cũng không hình dung được Guarneri làm thay đổi quan điểm về loa bookshelf. Điều mà Serblin dự định là sản phẩm dòng Homage (tiếng Latin có nghĩa sự tôn kính) mang tinh thần của Sonus Faber (tiếng ý có nghĩa hand made sound), âm thanh do bàn tay khéo léo tạo nên, vì vậy Serblin lấy tên các nghệ nhân làm đàn violin vùng Cremona đặt cho sản phẩm.

Dòng Homage đã có Amati và Stradivari là hai loa cột lớn nên Guarneri là loa bookshelf. Serblin nhân dịp 250 năm ngày mất của Giuseppe Guarneri, ông có ý tưởng tạo ra một sản phẩm có tính nghệ thuật cao mang đậm nét âm hưởng thế kỷ 18. Năm 1993, Guarneri Homage ra mắt với giá thành 9.000USD, đó là cặp loa bookshelf giá vượt trội ở thời kỳ đó, gây tiếng vang rất lớn. Tuổi đời Guarneri Homage kéo dài tới tận năm 2007, phiên bản mới mang cái tên không thể đẹp hơn “Guarneri Memento”, memento trong tiếng Latin có nghĩa “hoài niệm, ký ức”. Thiết kế tổng quát vẫn giữ nguyên hai cạnh bên hơi lượn cong giống hình đàn lute thời hy lạp cổ, phiên bản mới thay đổi nguyên liệu sử dụng. Thùng loa làm từ 21 tấm gỗ thích rất cứng được ép cong. Gỗ làm thùng được sấu khô 2 năm trước khi nung, từng tấm gỗ được ghép với nhau bằng sợi dán bằng gỗ tự nhiên, sau đó gỗ được nhuộm màu đỏ violin hoặc màu đen than đá. Quy trình làm từng miếng gỗ giống như làm đàn violin thế kỷ 18.

Các nghệ nhân vùng Vicenza mỗi tháng hoàn thiện 10 thùng loa Guarneri. Guarneri dùng loa treble vòng nhẫn của Scan Speak và loa mid 15cm màng giấy Kapton có độ động rất mạnh. Chân loa gồm 2 miếng đá cứng và phần cột màu đen. Để loa lên giá đỡ, loa hơi nghiêng về phía sau. Sonus Faber có lẽ là nhà sản xuất đầu tiên làm loa bookshelf có thiết kế thật chi tiết, chất lượng tối ưu. Vào thời kỳ đó, nhiều nhà sản xuất cho rằng loa bookshelf giá thành cao khó đạt hiệu quả kinh tế cao, quan điểm tiêu dùng chấp nhận đầu tư đáng kể cho loa cây (floorstanding) hơn là loa bookshelf dùng cho phòng nghe nhỏ.

Có thể vì Guarneri Homage quá đặc biệt ở thời đại đó nên đã được đón nhận. Dù sao, ý tưởng loa bookshelf thượng hạng góp phần làm Hi-End phong phú hơn. Không ít dân chơi nước ta đang sở hữu cặp loa bookshelf này, chúng tôi đã nhiều lần thẩm âm và cái tên đã nói lên tất cả, nếu ai đã lỡ một lần thưởng thức âm thanh của Guarneri Memento, ký ức về các bản nhạc yêu thích xa xưa trở lại và dường như chưa bao giờ hay như vậy, mỗi bản nhạc là một hoài niệm khó quên. Ngày nay, ai cũng công nhận đối với phòng nghe vừa nhỏ, để có chất lượng tối ưu nên dùng bookshelf chất lượng hơn là loa cây (Floorstanding) cùng tầm giá. Điều bây giờ trở nên quá bình thường nhưng để có quan điểm đúng đắn như vậy, ngành công nghiệp loa cũng mất gần trọn thế kỷ 20.

Cặp loa cây (Floorstanding) tích hợp ampli Audiovector SR3 có màn trình diễn rất ấn tượng tại không gian phòng 40m

Đánh giá 

Vậy Loa bookshlef hay loa cây (Floorstanding) thì cuối cùng thì chúng ta phải lựa sao cho phù hợp với không gian trình diễn, chi phí là nửa còn lại của vấn đề. Đầu tư hệ thống dàn âm thanh luôn đáng kể, yếu tố quan trọng là người sử dụng cần xác định rõ mong muốn của mình, từ đó sẽ có lựa chọn phù hợp.

Xem ngay những mẫu loa bookshelf và loa cây (Floorstanding) mà chúng tôi đã chọn lữa kĩ càng 

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *