[Review] Ampli tích hợp Sugden Masterclass ANV-50

(Nguồn ảnh: Hi-Fi Plus)

Chúng tôi đã nghe thử Sugden Masterclass ANV-50 một vài ngày. Không phải lối nghe thử cẩn trọng để review sản phẩm, bạn biết đấy, chỉ là nghe để biết, và chiếc ampli này đã ngay lập tức cho thấy Sugden có một chút sự đặc biệt của riêng họ.

Sugden đã quyết định kỉ niệm 50 năm ra mắt A21, mẫu ampli Class A hàng đầu thế giới, bằng cách phát triển một thiết kế kĩ thuật khác đồng điệu với chuyển động của thế kỉ 21, và ANV-50 chính là sản phẩm đó. Chiếc ampli này được thiết kế với 1 vài tiêu chí: đầu tiên là công suất khuếch đại phải lớn hơn mức 25-35W của A21, kế đến là khả năng xử lý những thời điểm quá nhiệt của thiết kế Class A, và cuối cùng là mức tiêu thụ điện năng thân thiện hơn. Kết quả là mẫu ampli ANV-50 có công suất 50W, vận hành mát, công suất tiêu thụ ở chế độ chờ là 20W so với mức 200W của A21.

Điều thú vị đối với chúng tôi từ những ấn tượng đầu tiên đó là chất âm ấm áp và nhẹ nhàng mà Masterclass ANV-50 đã thể hiện; nhưng cũng đồng thời, âm nhạc được duy trì mượt mà như những sản phẩm khác của Sugden. Những chiếc ampli của Sugden, điển hình là A21, được thiết kế để dễ dàng cuốn bạn vào âm nhạc. ANV-50 cũng mang theo đặc trưng đó với chất âm ngọt ngào và một chút nhạc cảm có thể tìm thấy vẻ đẹp và ý nghĩa trong mọi khuông nhạc. Thực sự rất giống với đặc trưng của Sugden nhưng có 1 chút gì đó khác biệt.

(Nguồn ảnh: Hi-Fi Plus)

Công nghệ thiết kế cũng khác nữa. Sugden, sau một nửa thế kỉ với A21 đã nhận ra rằng họ cần 1 hình mẫu sản phẩm khác và đã thực hiện điều đó. Và ở đây, đó không phải là Class A, chiếc ampli này có một chế độ đổi nguồn so với thiết kế bo nguồn cũ. Vì vậy nên đây không chỉ là phiên bản cải tiến của A21 như một thế hệ sản phẩm mới. Tốc độ chuyển đổi bộ nguồn nhanh hơn gấp 2 lần, tốc độ tái tạo nhanh hơn, được kết hợp với chất âm uyển chuyển của Class A. Tuy nhiên thiết kế Class A rất lãng phí về hiệu năng khuếch đại. Thiết kế bo nguồn chuyển đổi đã được cải tiến nhiều kể từ khi Linn và Chord sử dụng làm thiết kế chính trên các sản phẩm của họ. Mạch khuếch đại sử dụng thiết kế 2-tuyến, 1 mạch Class A nhỏ điều khiển 1 mạch Class A/B ở đầu ra.

Thiết kế mạch so sánh mới được cải thiện khả năng bù tải, giúp ANV-50 trở thành lựa chọn ghép nối linh động cho nhiều hệ thống khác nhau. Đây là một giải pháp rất tân thời, bởi nó tiêu thụ rất ít năng lượng trừ khi cần thiết. ANV-50 sẽ không làm hài lòng những ai muốn có ampli công suất lớn mặc dù có công suất lớn gấp 2 lần so với A21SE. Tuy nhiên bạn đừng đánh đồng công suất và chất lượng. Chất lượng thiết kế thường thấy của Sugden và được hoàn thiện tốt như mong đợi. Các núm điều chỉnh âm lượng và công tắc rất dễ để sử dụng. Mở nắp phía trên của ampli và bạn sẽ không thấy các thành phần thiết kế bằng máy và thay vào đó là các thành phần được lắp đặt theo lối kiến trúc cũ.

Trong chốc lát, chúng tôi đã bị cuốn hút bởi âm thanh chi tiết, mượt mà với tone màu đẹp mắt của Sugden. Tiếng bass chắc chắn và nhịp nhàng, tốc độ đáp ứng nhanh và tức thì, mang đến cảm giác rung động và đầy cảm xúc tới âm nhạc của bạn.

Với công suất hiệu dụng 50W (100W vào trở kháng 4 ohm), ANV-50 có khả năng lấp đầy âm thanh cho không gian phòng nghe lớn gấp 2 lần so với A21, tuy nhiên vẫn không phải là lựa chọn phù hợp cho các mẫu loa yêu cầu công suất lớn. Vì vậy nên lượt bass riff mở màn nổi tiếng của ‘Birdland’ được thể hiện có nội lực, chặt chẽ, có nhịp điệu, nhưng lại thiếu sức nặng. Thế nhưng bạn sẽ chỉ có thể nhận thấy điều đó khi bạn đã nghe thử với những hệ thống khác. Ở các khía cạnh khác, sự tươi mới và sức sống của bản nhạc được đặt ở bên ngoài không gian thùng loa với khả năng timing rất tự nhiên và không tạo ra sự chú ý nào. Âm nhạc chỉ đơn giản là được hiện ra, không có hệ thống nào ở đó cả.

Nghĩ tới những âm trầm sâu hơn, chúng tôi chuyển qua bản nhạc ‘Wrapped in a yielding air’ từ Restored Returned [ECM]. Các chi tiết của bản nhạc, cụ thể là giọng ca đặc trưng của Kristin Asbjornsen, là tâm điểm của màn hình diễn, được ANV-50 truyền tải với các lớp chi tiết và sự mượt mà hoàn hảo. Và bởi vậy nên tiếng bass thực sự không phải là vấn đề. Âm lượng hiếm khi được đẩy lên trên mức trung bình, trong khi nhiều mẫu ampli không thể phác họa được năng lượng nếu không có đủ sự ồn ào thì ANV-50 đã thực sự làm được điều đó.

Sugden Masterclass ANV-50 đã khiến chúng tôi gợi nhớ về những chiếc ampli yêu thích, đặc biệt là Lavardin IS Reference. Cả 2 đều có tốc độ đáp ứng, sự tinh tế, và uyển chuyển, kèm theo mức chi tiết và khả năng timing tuyệt vời. Tuy nhiên ANV-50 có âm thanh lớn và mức năng lượng tốt hơn đáng kể mặc dù có công suất không cao hơn nhiều so với mức 45W của Lavardin. Điểm khác biệt ở đây, có lẽ là cách thức mà ANV-50 làm việc với mức trở kháng thấp mà Lavardin và A21 không có được. Và vì vậy nên về mặt kĩ thuật thì ANV-50 không phải là một mẫu ampli có khả năng tạo ra những hit nặng, nhưng âm thanh được truyền tải đủ lớn trong hầu hết các trường hợp sử dụng.

(Nguồn ảnh: Hi-Fi Plus)

Chúng tôi đã sử dụng cặp loa cây Russell K Red 150 (độ nhạy 87dB/W/m) cho hầu hết các lần review và mức âm lượng được truyền tải đủ lớn để lấp đầy không gian phòng nghe chính của chúng tôi. Bản giao hưởng số 9 của Dvorˆák được truyền tải tràn đầy năng lượng và sức sống nhưng cũng không thiếu sự mềm mại. Chúng tôi đã thử nghe với mức âm lượng thấp hơn khá nhiều và tất cả các chi tiết của bản nhạc vẫn đều ở đó. ANV-50 đã sử dụng năng lượng với hiệu năng tốt hết mức có thể. Như chúng tôi đã nói trước đó, chiếc ampli này có thể phác họa năng lượng của bản nhạc mà không cần chơi ở mức âm lượng lớn và giúp các nghệ sĩ có thể tỏa sáng với những giai điệu nhẹ nhàng và tinh tế. Tất cả những chi tiết vụn vặt mà ít mẫu ampli có thể phác họa được đã tạo ra sự khác biệt giữa hiệu năng trình diễn âm thanh đáng thưởng thức và 1 khả năng trình diễn âm thanh thực sự đáng nhớ.

(Nguồn ảnh: Hi-Fi Plus)

Xét trên mọi phương diện, Masterclass ANV-50 là một sản phẩm thành công nối tiếp của A21 – mẫu ampli đã làm nên tên tuổi của Sugden. Và trong trải nghiệm của chúng tôi thì ANV-50 đã tạo ra một vết chân lớn và nhẹ nhàng làm mờ đi nhiều mẫu ampli khác. Sẽ rất khó để tìm thấy lựa chọn nào khác với cùng mức giá bán và có thể mang đến trải nghiệm âm nhạc đặc biệt như ANV-50 đã mang đến.

_Theo Hi-Fi Plus

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *