Vì sao phải mua một sợi dây nguồn tốt cho thiết bị âm thanh?

Bằng việc sử dụng các loại dây nguồn nói chung, chúng ta đang vô tình đang gây ảnh hưởng tiêu cực lên các màn trình diễn của hệ thống âm thanh. Bằng cách nào ư? Nguồn điện trong nhà  chắc chắn bị tác động bởi rất nhiều loại nhiễu khác nhau, phổ biến nhất là nhiễu vô tuyến (RFI) và nhiễu từ trường (EMI).  

Tại sao lại có chuyện như vậy ?

Có vài lý do giải thích vì sao nguồn điện lại bị nhiễu. Để hiểu rõ hơn, đầu tiên chúng ta phải nhìn về ngọn nguồn. Dòng điện đưa đến các hộ gia đình được tạo ra ở nhà máy điện, có thể ở cách chúng ta đến vài chục cây số, rồi được truyền tải thông qua nhiều thiết bị trung gian như các trạm điện trung chuyển, biến áp, dây điện cao thế.

Trên hành trình này, rất nhiều yếu tố ngoại lai đã được “cộng” thêm vào, như nhiễu vô tuyến và nhiễu từ trường. Có rất nhiều thứ sản sinh ra các loại nhiễu này, ví dụ như sóng radio, điện thoại cầm tay, các loại thiết bị di động nói chung. Cho nên, khi dòng điện này đến với hệ thống âm thanh, nó đã không còn sạch sẽ và “nguyên bản” như nhu cầu của người dùng – để tạo ra những màn trình diễn chính xác nhất.

Dây nguồn Titan Audio Helios dài 1,5m có giá : 4.8900.000 VND. 

Nhưng cũng có thể thủ phạm chính gây ra nguồn điện “bẩn” này lại là những thiết bị điện khác trong nhà mà chúng ta không thể không sử dụng, như máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh. Cộng thêm các thiết bị khác có chức năng thu phát wi-fi (router, smartphone, tablet…) lại tiếp tục gây ô nhiễm thêm cho nguồn điện, khiến cho nhiễu vô tuyến và nhiễu từ trường đi vào hệ thống âm thanh càng thêm dầy đặc.

Đó là lúc dây nguồn của Titan Audio nhập cuộc

Dây cáp nguồn được xem là trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện chất lượng âm thanh với chi phí hợp lý nhất, bằng cách giảm nhiễu vô tuyến và nhiễu từ trường trong nguồn điện và cả trong không khí. Chúng ta vẫn biết đến các bộ lọc nguồn, cả thụ động và chủ động, tuy nhiên trong quá trình khắc phục các vẫn đề nói trên, chúng có thể gây mất ổn định cho dòng điện đi vào hệ thống âm thanh và chắc chắn đó không phải cách thức hiệu quả nhất.

 

Dây nguồn Titan Audio Elektra dài 1,5m có mức giá : 11.088.000 VND.

Một số tác động tiêu cực của dòng điện “bẩn” chúng ta có tể nghe thấy chính âm nền bị tạp nhiễu, tổng thể âm thanh bị méo và mất chi tiết, dải cao gắt và dải trầm trì trệ và nặng nề, sân khấu ba chiều hẹp lại và mất đi độ chính xác. Chỉ cần thay một sợi dây nguồn đúng chuẩn, mọi thứ sẽ khác hoàn toàn: dải động tốt hơn dẫn đến âm thanh tràn đầy sức sống, dải trầm chặt chẽ hơn, dải cao ngọt  ngào hơn, sân khấu sâu hơn và âm hình chính xác hơn.

Khó tin nhưng có thật, tất cả những cải thiện đó đều có thể đạt được chỉ bằng một sợi dây nguồn và là thứ chúng ta có thể nghe được, phân biệt được. Thay dây nguồn tốt cho tất cả các thiết bị trong bộ dàn là điều nên làm, tuy nhiên, những thay đổi tích cực nhất sẽ đến từ ampli (tích hợp và công suất). Dây nguồn tốt không chỉ giảm nhiễu tới mức tối đa mà còn đảm bảo dòng điện đi vào ampli luôn ổn định, đủ tải để ampli có thể hoạt động đúng năng lực, không bị đuối.

Dây nguồn Titan Audio Eros dài 1,5m có mức giá : 16,632,000 VND.

Vậy một sợi dây nguồn tốt cần được đảm bảo bởi các yếu tố dưới đây: 

1.Vật liệu truyền dẫn bên trong

Lựa chọn vật liệu truyền dẫn luôn được xem là phần có ý nghĩa nhất của dây nguồn. Nó phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và tốn rất nhiều thời gian để lọc ra vật liệu dẫn điện chính. Titan Audio luôn sử dụng một số loại vật liệu dẫn điện khác nhau, phụ thuộc vào chi phí thành phẩm và khả năng ứng dụng.

Thường thì dây lõi bạc sẽ đắt hơn dây lõi đồng, tuy nhiên ngay cả dòng sản phẩm ít tiền nhất của chúng tôi cũng sử dụng đồng OFC tinh khiết 99,999%. Trong những sợi dây nguồn cao cấp hơn, không chỉ có đồng OFC mà còn có cả sợi thủy tinh. Dây đồng tiêu chuẩn chứa cả triệu sợi thủy tinh chạy dài từ đầu tới cuối, qua đó làm tăng lưu lượng electron chạy qua dây nguồn và tác dụng là bù lại những chi tiết có thể bị thất thoát, tăng độ bền vững của dải động và làm giảm tình trạng méo tiếng tới mức tối đa.

2. Điện môi

Vật liệu điện môi cũng là bộ phận vô cùng quan trọng. Tất cả dây nguồn của Titan Audio đều sử dụng nhựa PTFE làm vật liệu điện môi – mà qua rất nhiều bài test – cho thấy chúng có hiệu quả tốt nhất. Các dòng dây nguồn càng cao cấp (Eros, Nemesis, Ajax, Nemesis Signature) đều dùng Teflon làm điện môi.

3. Lọc nhiễu

Mỗi sợi dây nguồn của Titan Audio đều được ứng dụng tối thiểu hai phương pháp lọc để giảm thiểu tối đa nhiễu vô tuyến và nhiễu từ trường, bao gồm màng giấy bạc và rãnh thoát. Các sản phẩm Elektra, Ajax và Eros dùng thêm một phương pháp lọc nữa, trong khi trên Nemesis và Nemesis Signature dùng phương pháp lọc độc lập cho tất cả các vật liệu dẫn điện bên cạnh hai phương pháp lọc cơ bản, do đó, còn có thể triệt tiêu được cả nhiễu vô tuyến trong không khí.

4. Đầu cắm


Không chỉ chặt chẽ, vừa vặn với ổ cắm, nó còn phải đảm bảo độ ổn định của dòng điện trong mọi tình huống

Là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng của sợi dây nguồn. Không chỉ chặt chẽ, vừa vặn với ổ cắm, nó còn phải đảm bảo độ ổn định của dòng điện trong mọi tình huống. Tất cả sản phẩm của Titan Audio đều phải trải qua công đoạn làm lạnh để tăng cường khả năng truyền dẫn với phần tiếp xúc của đầu cắm mạ vàng hoặc mạ rhodium (kim loại chuyển đổi, được xem là kim loại quý và đắt tiền nhất thế giới).

5. Công đoạn làm lạnh

Như đã nói ở  trên, công đoạn làm lạnh giúp gia tăng đáng kể khả năng truyền dẫn. Các vật liệu cần thiết sẽ được cho đông cứng trong ni-tơ lỏng ở -190 độ C để kim loại co vào, các phân tử kim loại tiến lại sát nhau hơn, và như thế, khả năng truyền dẫn sẽ cao hơn rất nhiều.

6. Sắp xếp

Việc sắp xếp hay bố trí các vật liệu dẫn điện trong sợi dây nguồn có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm. Titan Audio đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tìm ra những giải pháp tốt nhất để tăng lưu lượng của electrons, giảm thiểu nhiễu vô tuyến và nhiễu điện từ.

7. Lớp bảo vệ bên ngoài

Lớp vỏ ngoài rất có tác dụng về mặt thẩm mỹ, tuy nhiên, nó cũng góp phần bảo vệ lớp điện môi, giúp sợi dây nguồn bền bỉ hơn, chịu va đập tốt hơn.

8. Độ dài của dây nguồn

Những bài kiểm tra khắc nghiệt nhất đã chứng tỏ độ dài lý tưởng của dây nguồn là 1,5 mét. Dĩ nhiên chúng ta sẽ tưởng dây càng ngắn càng tốt vì giảm thiểu được khoảng cách dòng điện phải di chuyển, tuy nhiên, các nghiên cứu và thử nghiệm đã cho thấy 1,5 mét là độ dài tối ưu để một sợi dây nguồn phát huy được hết khả năng của nó.

 

 

>>>>Xem thêm tất cả phụ kiện âm thanh chính hãng mà chúng tôi đang phân phối từ các thương hiệu Audio hàng đầu

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *