Đánh giá loa Q Acoustics 5050: Đỉnh cao mới của âm thanh

Sự ra mắt của dòng loa Q Acoustics 5000 đánh dấu một bước ngoặt mới của hãng trong phân khúc loa cao cấp. Đây là minh chứng cho quyết tâm của Q Acoustics trong việc tạo ra sự ảnh hưởng mạnh mẽ hơn với sự thay đổi trong chất âm mà hãng mang lại. Trong bài viết này, Techland sẽ đánh giá về mẫu loa mới nhất đến từ hãng âm thanh Anh Quốc với sản phẩm Q Acoustics 5050.

Sự Thay Đổi Ấn Tượng

Cho đến khi chúng tôi đánh giá mẫu loa đứng Q Acoustics 5040 vào cuối năm ngoái, tất cả các loa stereo từ Q Acoustics đều thể hiện một đặc trưng âm thanh nhất quán. Chúng tinh tế, sâu sắc và dễ phối ghép. Đây chính là những đặc điểm làm cho chúng rất đáng được khuyến nghị. Tuy nhiên, đôi khi, chúng bị đánh giá là chơi hơi an toàn. Nhưng mẫu loa đứng Q acoustics 5050 cho thấy rằng mọi thứ đã thay đổi. Loa trở nên năng lượng hơn, rõ ràng và linh hoạt hơn, mặc dù có mất đi một chút ấm áp tự nhiên. Khi được phối ghép đúng cách, mẫu 5040 đã thể hiện rất tốt, đạt được đánh giá năm sao và giành được danh hiệu Sản Phẩm Của Năm trong hạng mục loa đứng tốt nhất tại Giải thưởng của What Hi-fi.

Nâng Tầm Chất Âm

Những thay đổi lớn nhất giữa hai mẫu loa 5040 và 5050 này là driver trung/trầm của 5050 lớn hơn (15cm so với 12.5cm) và thùng loa cũng lớn hơn (dung tích bên trong 39.7 so với 27 lít). Về mặt thẩm mỹ, mẫu loa mới trông mạnh mẽ hơn và chắc chắn sẽ có lợi khi được sử dụng trong không gian lớn hơn.

Về tổng thể, thiết kế cơ bản vẫn giữ nguyên, với điểm nhấn kỹ thuật là việc sử dụng một màng loa liền mạch cho các driver trung/trầm. Vẫn sử dụng công nghệ Continuous Curved Cone tránh sử dụng nắp chống bụi truyền thống, giúp giảm các biến dạng, và kết hợp các đặc tính tốt nhất của thiết kế hình nón thẳng vào loa.

Thiết Kế và Hoàn Thiện

Tweeter được thông hơi và thiết kế theo dòng Concept cao cấp hơn, được niêm phong kín và tách rời khỏi mặt trước để cách ly khỏi sự thay đổi áp suất trong thùng loa cũng như rung động cơ học từ các driver trung/trầm. Thùng loa của Q Acoustics 5050 rộng hơn đáng kể so với mẫu nhỏ hơn, được làm chắc chắn và hoàn thiện tốt với các thanh giằng bên trong. Mặt trước của thùng loa được lót một lớp cao su butyl để giảm rung và trang trí bằng lớp acrylic đen bóng. Loa có bốn tùy chọn hoàn thiện: Satin Black, Satin White, Holme Oak và Santos Rosewood.

Công Nghệ và Hiệu Năng

Bên trong thùng loa, bạn sẽ thấy bốn ống cân bằng áp suất Helmholtz, kỹ thuật độc đáo giúp kiểm soát áp suất bên trong và giảm sóng đứng. Kỹ thuật này đã hoạt động tốt trong mẫu Concept 500 cao cấp và không có lý do gì để nghĩ rằng nó sẽ không hoạt động tốt ở đây.

Với độ nhạy 91.8dB/W/m, Q Acoustics 5050 sẽ tạo ra mức âm thanh tốt với các ampli tầm trung, nhưng loa cũng sẽ hoàn toàn có thể phối ghép với những âm ly có hiệu năng tốt như Arcam A5 hay ampli NAD C3050, cùng với các nguồn phát tương đương như đầu CD Arcam CD5.

Kết Luận

So sánh với mẫu Q Acoustics 5040 nhỏ hơn, Q Acoustics 5050 sở hữu nhiều điểm chung, bao gồm khả năng tái tạo âm thanh với chi tiết tuyệt vời và tính kết hợp liền mạch từ trên xuống dưới. Q Acoustics 5050 không chỉ có âm trầm tốt. Khi được đặt đúng vị trí, loa tạo ra một hiệu ứng sân khấu với âm thanh rộng rãi, tập trung và phân tầng tốt. Vị trí của âm thanh và nhạc cụ ổn định và cố định ngay cả khi nhạc sở hữu nhiều tiết tấu phức tạp. Nếu bạn có đủ không gian và ngân sách, Q Acoustics 5050 chắc chắn là lựa chọn đáng giá dành cho bạn.

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về TecHland-Audio | Thiết kế website bởi Poka Media
0988034960