Định hướng mới của MQA sau khi sát nhập vào tập đoàn Lenbrook

Vào tháng 3 năm 2023, MQA đã chuyển sang quản lý mới. Sau nửa năm, Lenbrook Group, chủ sở hữu các thương hiệu NAD, PSB và Bluesound, đã trở thành chủ mới của MQA. Thương vụ mua lại này đưa Lenbrook trở thành chủ sở hữu mới của codec Bluetooth SCL6 (trước đây là MQAir), hệ thống đóng gói end-to-end của MQA, chương trình cấp phép phần cứng và không thể quên – đội ngũ phát triển phần mềm của nó.

Sau chín tháng im lặng, Lenbrook Group muốn giới thiệu Lenbrook Media Group (LMG), một công ty con, và MQA Labs cùng với các sản phẩm phần mềm mới của họ:

  1. AIRIA, tên mới của SCL6, “đưa ra âm thanh độ phân giải cao trong khi mở rộng một cách liên tục từ tốc độ mất mát đầy đủ đến mức mất mát rất cao
  2. FOQUS (có, với một Q) “đại diện cho một cách tiếp cận sáng tạo cho việc chuyển đổi từ analog sang số
  3. QRONO (đúng, với một Q) “mang lại một loạt các cải tiến xử lý âm thanh trong các thiết bị phát lại

Các trích dẫn trên là từ thông cáo báo chí của LMG. Thêm vào đó, Gordon Simmonds, CEO của Lenbrook Group, nói rằng “Mặc dù lựa chọn và khả năng tiếp cận nội dung MQA vẫn là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi, nhưng chúng tôi không chỉ giới hạn ở một codec duy nhất.” — MQA Labs sẽ quản lý việc phát triển và triển khai bốn codec!

Chúng tôi biết ARIA (còn gọi là SCL6) sẽ xuất hiện trong tai nghe không dây sắp tới của PSB sử dụng băng tần siêu rộng để vượt qua hạn chế băng thông âm thanh của Bluetooth. Bluetooth Audio vẫn không thể chứa các luồng hi-res mà không phải bỏ dữ liệu và, như chúng tôi đã thấy gần đây, âm thanh chất lượng CD không mất mát chỉ được cung cấp từng phần bởi codec aptX Lossless của Qualcomm.

Thông tin chi tiết về FOQUS và QRONO vẫn chưa được tiết lộ nhưng dường như FOQUS sẽ giảm ‘time smear’ do quá trình mã hóa tín hiệu analog thành số (với ADC) và QRONO sẽ giảm ‘sai lệch thời gian’ do quá trình giải mã (DAC).

“Time smear(sai lệch thời gian) là một dạng méo mó do việc biểu diễn sóng âm thanh dưới dạng số 1 và 0 – hãy nghĩ về nó như việc dịch từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác. Các bản dịch không chính xác có thể nghe lạ lùng đối với người nói tiếng bản xứ giống như âm thanh kỹ thuật số có thể nghe không tự nhiên nếu việc chuyển đổi chứa sai sót. Time smear là một sai sót cụ thể trong đó các xung âm thanh không hoàn toàn được căn chỉnh, có nghĩa là nếu bạn phân tích đồ thị sóng từ âm thanh kỹ thuật số thì thường có tiếng ồn xung quanh các xung âm thanh, cho thấy ví dụ, âm thanh đang được tạo ra ngay cả trước khi một âm thanh thực sự xảy ra trong âm nhạc. Đối lập với điều này với thế giới tự nhiên, nơi một tiếng sụt sẽ xảy ra khi nó xảy ra và không bắt đầu vài micro giây trước đó. Do đó, time smear dẫn đến âm thanh không tự nhiên, thường thể hiện là âm thanh lầm lộn hoặc thiếu rõ ràng trong âm thanh.”

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về TecHland-Audio | Thiết kế website bởi Poka Media
0988034960