Đầu Đĩa Bluray Arcam FJM UDP411 hoàn hảo cho cả nghe và nhìn

Thay vì lỉnh kỉnh đủ loại nguồn phát trong phòng khách hay phòng giải trí, chỉ với một thiết bị duy nhất, người dùng đã có thể thoải mái thưởng thức âm thanh và hình ảnh ở chất lượng vượt trội so với chi phí đầu tư. Không nhiều sản phẩm trên thị trường tích hợp được đầy đủ mọi yếu tố làm hài lòng người dùng ở nhiều phương diện, và một trong số đó là đầu phát đa năng Arcam FJM UDP411.

 

Đầu đĩa Arcam UDP 411 có thể chơi mọi loại đĩa đang phổ biến trên thị trường hiện nay

Cũng như mọi sản phẩm đến từ thương hiệu hi-fi Anh quốc quen thuộc, sức hấp dẫn của đầu đĩa bluray Arcam UDP 411 đến từ mức giá quá đỗi hợp lý cũng như giá trị sử dụng lâu dài, bền bỉ đã được khẳng định trong hơn 40 năm qua. Đúng như danh xưng “universal disk player”, đầu đĩa UDP411 có thể chơi mọi loại đĩa đang phổ biến trên thị trường hiện nay, bao gồm Blue-ray 2D và 3D, DVD, SACD và CD, bên cạnh đó là khả năng phát âm thanh – hình ảnh từ ổ cứng cũng như truyền dẫn các dạng tín hiệu này qua mạng có dây và không dây, cho nên, nó cũng được coi là một thiết bị truyền dẫn (network streaming player) chính hiệu.

 

Đầu đĩa Bluray Arcam UDP 411 khá giản dị, tối giản nhưng lịch lãm đúng chất Anh

Về mặt hình thức, UDP411 có cùng phong cách với đầu CD/SACD chuyên dụng FJM CS27, nghĩa là khá giản dị, tối giản nhưng lịch lãm đúng chất Anh với những đường thẳng vuông vắn, lớp vỏ ngoài màu xám đen, màn hình hiển thị kiểu ma trận liền lạc thành khối với cửa đĩa ở mặt trước, các phím chức năng thu nhỏ nằm hết sang bên phải.

Tuy nhiên, UDP411 dầy dặn hơn hẳn CS27 và hầu hết đầu blu-ray ngang giá trên thị trường, trông rất ra dáng một sản phẩm hi-end đúng nghĩa. Chất lượng hoàn thiện của nó rất tốt, đặc biệt phần cấp nguồn được tách riêng cho ba bộ phận riêng biệt là bộ cơ đọc đĩa, bộ giải mã (DAC) và phần xuất tín hiệu âm thanh – đúng đẳng cấp đồ âm thanh hi-end có nguồn gốc từ châu Âu.

 

Ngoài cổng ra RCA, Arcam UDP 411 cũng có thêm cổng XLR (balance) cao cấp hơn

Có thể dễ dàng nhận ra Arcam đã tối ưu hóa phần âm thanh 2 kênh cho UDP411 bằng việc sử dụng con chip giải mã cao cấp Burr Brown PCM1794 cùng bộ lọc tuyến tính và hệ thống đồng hồ xung chủ cho đường ra – giống hệt Arcam FJM CS27. Ngoài cổng ra RCA, nó cũng có thêm cổng XLR (balance) cao cấp hơn, hai cổng digital (optical và coaxial) để người dùng dễ dàng kết nối với bộ giải mã rời.

Bên cạnh đó, không thể thiếu cổng vào USB dành cho nguồn lưu trữ rời như ổ cứng, cổng ethernet và kết nối wi-fi để truyền dẫn (stream) âm thanh và hình ảnh qua mạng. Nếu phải nêu ra nhược điểm của UDP411 thì đó là việc nó chỉ có một cổng ra HDMI cho phần hình ảnh, hơi ít. Nhưng bù lại, nó có thể xử lý tốt hình ảnh 2D/3D với độ phân giải 4K cùng khả năng upscaling mọi nguồn hình ảnh lên 4K.

 

Ngoài chơi đĩa Arcam UDP 411 có cổng ethernet và kết nối wi-fi để truyền dẫn (stream) âm thanh và hình ảnh qua mạng

Không có gì phải thắc mắc về chất lượng trình diễn của UDP411 ở giá tiền này. Những bộ phim Full HD hay 4K cho dù phát từ đĩa blue-ray hay ổ cứng đều cho hình ảnh rực rỡ, sống động đến choáng ngợp, đặc biệt nhất là sắc đen thẫm hẳn lại chứ không hề bị cảm giác nhờ nhờ bết màu thành những mảng xám mờ mịt như ở nhiều đầu blu-ray hay đầu phát HD rẻ tiền. Ngay cả khi stream phim từ các nguồn rời qua mạng, UDP411 vẫn xử lý rất nhanh, chính xác và không hề bị trễ.

Nó hỗ trợ đủ các định dạng hình ảnh phổ biến nhất như MKV, AVCHD, AVI, MP4 WMV và XviD, còn âm thanh, bên cạnh các chuẩn đa kênh như Dolby True HD, DTS Master Audio (của blue-ray), DTS, Dolby Digital, UDP411 cũng làm hài lòng những người yêu nhạc số khi dễ dàng chơi file FLAC, WAV, AIFF, AAC, MP3…

 

Tuy là đầu bluray nhưng UDP 411 không thua kém bất kỳ đầu CD chuyên dụng nào trong cùng mức giá

Cũng như vậy, người dùng sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào với việc dùng UDP411 để phát kho nhạc số khổng lồ của mình, bất kể nó được lưu trữ ở đâu: ổ cứng, USB, ổ NAS, máy tính… Nếu có iPad, nên tải ứng dụng Arcam phát triển riêng cho UDP411 để việc cài đặt và điều khiển UDP411 trở nên thuận tiện nhất. Giao diện ứng dụng này khá đơn giản, dễ dùng và tốc độ đáp ứng rất tốt.

Trên ảnh đầu bluray Arcam UDP 411 được làm nguồn phát cho hệ thống loa tích hợp ampli Audiovector SR3 Avantgarde Arreté Raw Surface Limited Edition mạ vàng số lượng 100 đôi trên toàn thế giới

Riêng về chất lượng âm thanh, có thể khẳng định ngay đầu đĩa bluray UDP 411 không thua kém bất kỳ đầu CD chuyên dụng nào trong cùng mức giá. Với các nguồn âm chuẩn (CD xịn, file lossless 24bit), UDP411 truyền tải khá chính xác những âm thanh mà các kỹ sư phòng thu muốn gửi đến tai người nghe, nó hầu như không áp đặt cá tính của mình vào các bản trình diễn – ngoài một chút phong cách đặc trưng của Arcam bấy lâu: dịu dàng, êm ái, khoan thai. Chỉ vậy thôi. Có thể nói, với UDP411, người ta sẽ muốn nghe nhạc nhiều hơn một chút, và nghe lâu cũng không hề thấy “mệt” đôi tai.

Đánh Giá: 

Rõ ràng, UDP411 chính là một trong vài sản phẩm đáng quan tâm nhất cho những ai muốn “đồng bộ hóa” cả việc xem phim và nghe nhạc vào cùng một sản phẩm mà vẫn đạt chất lượng tương xứng, thậm chí vượt trội chi phí đầu tư. Ngay cả dân chơi âm thanh cũng có thể sử dụng UDP411 làm đầu CD/SACD và bộ truyền dẫn/giải mã nhạc số và trên thực tế là rất nhiều audiophile ở châu Âu đã làm như vậy. Hoàn toàn xứng đáng để đầu tư!

Nguồn : https://techlandaudio.com.vn

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *