Hướng dẫn tinh chỉnh âm thanh cho loa Karaoke Bluetooth

Lịch sử hình thành và phát triển của Karaoke

Karaoke là một hình thức giải trí phổ biến trong văn hóa đại chúng. Nó được phát minh bởi Daisuke Inoue tại Kobe, Nhật Bản, với mục tiêu giúp khách hàng thưởng thức những khoảnh khắc ca hát tuyệt vời.

Một định kiến cơ bản mà ta thường nhầm là Karaoke chỉ có ở những quán bar hoặc quán Karaoke. Nhưng thực ra, chúng ta cũng có thể sử dụng Karaoke tại nhà để tận hưởng những giây phút tuyệt vời bên gia đình và bạn bè.

Hệ thống Karaoke gia đình

Hệ thống Karaoke trong gia đình không còn xa lạ ở Việt Nam nữa. Tuy nhiên, chúng có giá thành tương đối cao và hệ thống cài đặt gồm nhiều thành phần như:

 • Bộ phận hiển thị, thường là Tivi
 • Hệ thống Micro để thu âm giọng hát
 • Mixer, Equalizer và Effects: để tinh chỉnh giọng hát và hiệu ứng
 • Amplifier và Loa: để khuếch đại và phát lại nhạc và giọng hát

Các hệ thống Karaoke gia đình thường khá phức tạp với nhiều thiết bị, tuy nhiên chúng thường phải đặt cố định, thường là ở phòng riêng hoặc phòng khách, vì vậy đôi khi chúng ta lại bị giới hạn trong việc sử dụng chúng. Tuy nhiên, khi muốn hát hò tại sân vườn hay những chuyến đi picnic, du lịch, chúng ta đôi khi gặp khó khăn trong việc mang theo các thiết bị này.

Loa Karaoke Bluetooth

Karaoke Bluetooth là bộ loa không dây và có tích hợp chức năng hát Karaoke thông qua kết nối Bluetooth. Mỗi bộ loa đi kèm với một bộ micro tích hợp sẵn, giúp người dùng bắt đầu sử dụng thiết bị một cách dễ dàng. Bộ loa này cũng tích hợp sẵn mixer và bộ vang số cho giọng hát, giúp người dùng có thể điều chỉnh giọng hát của mình một cách thuận tiện.

Chúng ta có thể sử dụng nguồn phát nhạc từ Youtube với lượng nội dung đa dạng và phong phú để thay thế các hệ thống hát karaoke truyền thống sử dụng DVD làm thiết bị lưu trữ nhạc.

Tinh chỉnh âm thanh cho loa Bluetooth Karaoke.

Hầu hết chúng ta không được đào tạo về thanh nhạc, do đó so với các ca sĩ chuyên nghiệp, giọng hát sẽ kém hơn ở mọi khía cạnh như: cao độ, cường độ, trường độ và kỹ thuật. Việc điều chỉnh âm thanh cho giọng hát khi hát Karaoke sẽ giúp cải thiện phần nào nhược điểm của giọng hát bằng cách thêm các hiệu ứng.

Loa Bluetooth Karaoke là một thiết bị tích hợp nhỏ gọn đa năng, nên thiên về sự tiện lợi. Người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại, TV hoặc iPad để kết nối với loa, là có thể chơi nhạc và hát với nguồn nhạc trên YouTube hoặc các ứng dụng Karaoke. Vì là thiết bị tích hợp, nên khả năng điều chỉnh của loa Karaoke Bluetooth không thể so sánh được với các thiết bị mixer, vang số chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, loa Karaoke Bluetooth vẫn có các nút điều chỉnh cơ bản sau đây:

 • GT.VOL: Là âm lượng của nhạc cụ, nút này chỉ khi nào chúng ta cắm nhạc cụ vào loa thì mới sử dụng. Còn lại là không có tác dụng.
 • MIC.VOL: Âm lượng của micro
 • M.ECHO: Tiếng vọng là sự lặp lại của nguồn âm sau khi nguồn phát đã kết thúc.
 • M.REVERB: Độ vang là sự duy trì liên tục của âm thanh sau khi nguồn âm đã kết thúc.

 • M.DELAY: Độ trễ
 • M.BASS: Dải trầm của mic
 • TREBLE: Dải treble của hệ thống
 • BASS: Dải bass của hệ thống
 • VOLUME: Volume tổng của hệ thống khuếch đại

Sau khi hiểu rõ về những tham số cơ bản của hệ thống, chúng ta sẽ tiến hành tinh chỉnh để có chất lượng hát tốt hơn.

 1. Kết nối thiết bị phát, nguồn nhạc vào loa
 2. Vặn tất cả các nút bấm về mức mặc định ( nhỏ nhất )
 3. Bật tối đa volume bluetooth ở thiết bị phát để chúng ta cố định tỉ lệ đầu vào giữa tín hiệu nhạc và micro. Chỉ cần chỉnh âm lượng tương đối ở loa.
 4. Thử giọng khi không có nhạc.
 5. Thử bật nhạc và điều chỉnh âm lượng của giọng hát cho phù hợp với âm lượng của nhạc thông qua núm MIC.VOL
 6. Tắt nhạc và tiến hành chỉnh giọng hát sao cho vừa nghe. Người cần phải kết hợp khôn khéo giữa các tham biến sau
  • M.ECHO. Echo là sự lặp lại của nguồn âm sau một khoảng thời gian nhất định. Tăng hiệu ứng này quá đà có thể làm cho tiếng nhại lại vẫn tiếp tục sau một vài giây gây nên cảm giác hơi khó chịu. Vì vậy nên ít sử dụng hiệu ứng này.
  • M.REVERB: Hiệu ứng vàng có thể làm dày và tăng thời gian ngân của giọng hát. Điều này sẽ giúp ích cho người hát nghiệp dư khi khả năng giữ hơi của họ không quá tốt như ca sĩ chuyên nghiệp. Reverb cũng có thể giúp làm mềm giọng hát. Tuy nhiên hiệu ứng nào nhiều quá cũng không tốt, hãy căn chỉnh một cách hài hòa.
  • M.DELAY. Núm chỉnh này sẽ điều chỉnh thời gian trễ của các hiệu ứng âm thanh.
  • M.BASS: Tăng núm điều khiển này nếu muốn làm dày thêm về âm trầm cho giọng hát.
 7. Sau khi điều chỉnh được hiệu ứng cho giọng hát một cách ứng ý, hãy bật nhạc và thử hát. Nếu chưa ưng ý hãy quay lại bước 6 để tiếp tục tinh chỉnh.
 8. Bước cuối cùng là hát hò thôi.

 

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về TecHland-Audio | Thiết kế website bởi Poka Media
0988034960