Cyrus PSU XR – Nâng cấp toàn diện bộ dàn bằng nguồn rời

Vào ngày đầu tiên của THÁNG MƯỜI HAI 2020, Cyrus đã ra mắt một dòng sản phẩm mới được đánh dấu bằng chữ “XR” (“Extreme Resolution”). Đây là dòng sản phẩm được định vị ở phân khúc trên dòng phổ thông (Classic), bao gồm sáu sản phẩm: hai ampli tích hợp với bộ chuyển đổi D/A, i7-XR và i9-XR, một preampli Pre-XR, một CD transport CDt-XR và một CD player CDi-XR. Khoảng 12 tháng sau đó, nguồn cung cấp điện rời DC PSU-XR xuất hiện trên thị trường đem đến giải pháp nâng cấp chất âm một cách tổng thể và tiện lợi mà không cần phải thay đổi thiết bị cơ bản của hệ thống.

Giới thiệu

Thiết bị nguồn rời là sản phẩm khá thân thuộc đối với người chơi lâu năm của Cyrus. Tương tụ như các làm của Naim, đem đến khả năng nâng cấp chất âm, chỉ bằng cách kết nối một nguồn cung cấp điện bên ngoài. Sản phẩm đầu tiên của loại này, mô hình PSX, được giới thiệu vào năm 1987. Nguồn cung cấp điện của Cyrus có hình khung vỏ tương tự các sản phẩm khác của Cyrus, do đó nó có thể dễ dàng được bày biện cùng nhau trên kệ hoặc trên hệ thống kệ máy chuyện nghiệp Cyrus Hark III dễ dàng.

PSU-XR khác biệt so với các nguồn cung cấp điện của các nhà sản xuất khác ở chỗ nó có thể tạo ra các điện áp cung cấp khác nhau được cấu hình bởi thiết bị mà nó cung cấp điện. Do đó, cùng một model PSU-XR hoạt động với tất cả các sản phẩm XR tương thích, không có nguồn cung cấp điện riêng biệt cho từng sản phẩm.

Trên máy nghe đĩa CD, nguồn cung cấp điện PSU-XR cung cấp năng lượng cho “Master Clock”, giúp giảm jitter. Trên i9-XR, PSU-XR và nguồn cung cấp điện nội bộ được kết nối với phần khuếch đại công suất. Hệ thống cung cấp dòng điện sạch và ổn định hơn giúp nâng cao khả năng tái tạo của hệ thống, giảm tối đa nhiễu nội sinh. Kết quả là, chúng tôi nhận được công suất đầu ra cao hơn – không có nguồn cung cấp điện, i9-XR phát ra 98 W ở tải 6 Ω, và với PSU-XR, công suất tăng lên thành 113 W.

PSU-XR

Kết nối không chỉ cung cấp dòng điện, mà còn phản hồi lại thông tin điều khiển cho nguồn cung cấp điện. Trong khi nguồn cung cấp điện từ nhà sản xuất này trước đây, và có lẽ tất cả những nguồn khác, đều là các thiết bị “thụ động”, đơn giản chỉ cung cấp các điện áp do người thiết kế giả định. Thiết bị nhận sẽ liên tục gửi các thông tin phản hồi về điện áp, công suất tiêu thụ ngược lại cho nguồn cấp điện để điều chỉnh. Bên trong, PSU-XR được điều khiển bởi một bộ vi xử lý. Bạn không cần phải bật riêng lẻ bộ khuếch đại/người chơi và nguồn cung cấp điện – chỉ cần nhấn một trong các nút, trên bất kỳ thiết bị nào, và cả hai sẽ khởi động cùng nhau.

PSU-XR cung cấp nhiều mức điện áp riêng biệt, đều được kiểm soát bằng vi mạch điện tử, làm cho chúng cực kỳ ổn định và hầu như không có tiếng ồn. PSU-XR là nguồn cung cấp điện chất lượng cao cấp của chúng tôi có thể cung cấp lên đến 60% công suất hơn PSX-R2 và hiệu quả hơn lên đến 50% nhờ thiết kế cách mạng của nó.

PSU-XR tương đương với 5 bộ nguồn riêng biệt được tích hợp bên trong một thân máy duy nhất. Hai trong số chúng được thiết kế với điện áp tĩnh để cung cấp năng lượng cho mạch analog công suất nhỏ. Hai mạch còn lại được thiết kế để xuất điện áp động thay đổi giữa +10VDC – +45VDC và +45VDC – 60VDC. Mạch thứ 5 được cung cấp đặc biệt cho mạch điều khiển và chế độ chờ.

Trải nghiệm nghe nhạc

Nguồn cung cấp điện rời không phải là một sản phẩm độc lập – nó luôn kết hợp với một trong những yếu tố cơ bản, như nguồn tín hiệu, tiền khuếch đại hay công suất. Đối với PSU-XR, chúng tôi đã lựa chọn CDt-XR CD transport và bộ khuếch đại tích hợp i9-XR để kiểm tra.

PSU-XR → CD-t-XR

Cảm nhận đầu tiên đó là sự thay đổi về độ phân giải và chi tiết. Độ phân giải được tăng lên đáng kể đi kèm với việc nên âm tĩnh hơn rất nhiều. Các chi tiết nhỏ bắt đầu được phân giải thêm ra từ nền âm và bắt đầu bồi đắp, hoàn thiện cho âm thanh của các nhạc cụ.

Năng lượng của bài hát cũng được cải thiện một cách rõ rệt. Năng lượng từ ban nhạc Santana được tích lũy và phả vào người nghe một cách dồn dập mà hoàn toàn kiểm soát, căng tràn và đậm đặc hơn. Mật độ âm thanh cũng được cải thiện so với khi chưa lắp nguồn rời. Khi không sử dụng, âm thanh bỗng trở nên mờ nhạt và hời hợt thấy rõ.

Để tránh thiên kiến, chúng tôi đã thực hiện nhiều lần việc thay đổi giữa việc sử dụng và không sử dụng PSU-XR. Kết quả là rõ ràng. Với Sinatra, giọng hát của anh ấy trở nên sâu sắc và vững chắc hơn khi sử dụng nguồn điện rời. Tính phân tách của giọng hát cải thiện đáng kể, trở nên rõ ràng hơn. Phần khí nhạc tạo nên sự sắc sảo và động lượng nhiều hơn, cùng với nhạc cụ dải trầm mạnh mẽ và kiểm soát hơn. Và tất cả những điều này tạo nên cảm giác thú vị hơn khi nghe.

PSU-XR → i9-XR

Sự khác biệt về các yếu tố cải thiện khi cắm nguồn rời vào nguồn phát và vào ampli công suất là hoàn toàn khác biệt. Đối với CD, chi tiết và nền âm là những yếu tố cải thiện chính. Còn đối với ampli, công suất và sự kiểm soát lại là những yếu tổ cải thiện nổi trội khi nâng cấp nguồn vào.

Khi cắm thêm PSU-XR, sự cải thiện không phải là thêm về lượng mà là không gian rõ ràng và nhạc cụ phân tách hơn. PSU-XR cung cấp thêm năng lượng cho thiết bị, những nhịp bass trở nên chắc chắn, mạnh mẽ hơn trong khi vẫn giữ được sự kiểm soát tuyệt vời. Với sự chính xác trong thể hiện, phần dải âm trầm được thể hiện chắc chắn hơn đồng thời cũng có vị trí rõ ràng, sâu hơn trong sân khấu âm nhạc 3D rộng mở.

Sân khấu được mở rộng hơn về cả 3 chiều cao-ngang-sâu. Có nhiều không gian giữa các nhạc cụ hơn. Bài hát The Gift bắt đầu với tiếng trống, tiếp theo là tiếng lắc và sau đó là guitar và harmonica. PSU-XR đã đưa trống ra xa hơn trong không gian, đồng thời cũng rõ ràng và linh động hơn.

Khi có đầy đủ năng lượng và sự kiểm soát, những bản nhạc khó bắt đầu được thể hiện rõ ràng nhịp nhàng hơn. Bản nhạc Toccata dưới sự chỉ huy của Lenard Slatkin và dàn nhạc BBC Symphony Orchestra được thể hiện một cách mạch lạc, rõ ràng. Các bè được phân tách rõ ràng và phối hợp nhịp nhàng tái hiện đầy đủ những cung bậc tựa phức tạp như một chiếc Pipe Organ hoàn chỉnh.

Tổng kết

Sự cải thiện về độ phân giải, sự kiểm soát và năng lượng mà PSU-XR đem lại thực sự là ấn tượng. Tất cả giúp đem đến sân khấu âm thanh mở, rộng lớn và bao trùm hoàn toàn người nghe. Việc thêm một nguồn điện rời PSU-XR cho bất kỳ thành phần nào của Cyrus đều là sự cải thiện về tất cả các khía cạnh của âm thanh, như thể chúng ta đang nghe một sản phẩm mới.

Chia sẻ:

Share FacebookShare TweetGooogle PlusGooogle Linked
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về TecHland-Audio | Thiết kế website bởi Poka Media
0988034960